Lượt xem: 700
Lựa chọn thực phẩm an toàn trong ngày tết

Vào dịp tết, nhu cầu về thực phẩm và các loại hàng hóa luôn tăng cao, thị trường mua bán phục vụ người dân trong dịp tết sôi động. Vì thế, để có thể lựa chọn được những thực phẩm đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu thì người tiêu dùng cần phải có kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.


Điều đầu tiên cần lưu ý là nên chọn mua thực phẩm ở những nơi bán sạch sẽ, ngăn nắp, có uy tín, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ nơi cung cấp để an tâm tiêu thụ hoặc cần thiết thì liên hệ, khiếu nại nếu có vấn đề liên quan.

Đối với các loại rau, quả, củ: Cần cần thận trong khi mua những loại trái mùa vụ; những sản phẩm có kích thước, khối lượng lớn bất thường; những loại rau quá xanh non,... vì những loại này khi gieo trồng và thu hái có thể được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, chất kích thích hoặc phân hóa học mà chúng ta chưa thể kiểm soát được.

Đối với các loại thịt gia súc, gia cầm: Nên chọn mua những loại thịt của gia súc, gia cầm khỏe mạnh; miếng thịt săn, chắc, không chảy nước; trên da thịt không có vết đỏ, tím, nốt xuất huyết, không có mùi ôi thiu,... Đặc biệt là đối với các loại gia cầm, nên chọn các loại gà, vịt, chim cút,… đã được xác nhận kiểm dịch của cơ quan thú y để làm thịt. Không mua các loại gà, vịt,… trong vùng đang có dịch cúm gia cầm. Tuyệt đối không sử dụng gia cầm và các sản phẩm của gia cầm ốm, gia cầm chết làm thực phẩm. Kiên quyết không dùng các loại gia cầm không rõ nguồn gốc làm thực phẩm, không sử dụng các loại gia cầm đã giết mổ sẵn mà không có dấu kiểm dịch, ... những điều này là phòng tránh dịch cúm gia cầm lây sang người.

Đối với các loại thủy, hải sản: Nên chọn loại còn tươi, cần phát hiện để không mua nhầm những loại dễ gây ngộ độc như cá nóc, bạch tuộc màu,...

Đối với thực phẩm là hàng khô: Như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương,... thì cần tránh mua hàng bị mốc, ẩm hoặc có mùi bất thường vì đó là do được bảo quản bằng hóa chất. Không dùng các loại đậu bị mốc,... vì có thể bị ngộ độc. Khi chọn mua các loại thực phẩm chế biến sẵn như: giò, chả, nem, thịt quay,... thì cần chọn những cơ sở sản xuất có uy tín, đáng tin cậy. Khi chế biến cần sử dụng màu cho thực phẩm thì nên chọn những màu có tự nhiên như: màu đỏ của gấc, vàng của nghệ, màu nâu sẫm của nước đường cô cháy,... để phòng tránh ngộ độc.

Đối với đồ hộp: Cần chọn mua những sản phẩm được bao gói cẩn thận, có nhãn ghi rõ ràng địa chỉ sản xuất, có đăng ký chất lượng hàng hóa và phải còn hạn dùng. Chọn mua các loại đồ hộp vỏ còn sáng, không bị rỉ sét, còn hạn sử dụng và đặc biệt không mua đồ hộp bị phồng lên để tránh bị ngộ độc.

Các loại thực phẩm hiện nay nhìn chung dễ mua, việc cung ứng cũng thuận tiện. Do vậy, chúng ta cũng không nên mua thực phẩm với số lượng nhiều trong một lần để tránh phải bảo quản dài ngày, tránh làm giảm chất lượng của thực phẩm vừa tươi ngon vừa an toàn cho sức khoẻ trong ngày tết.

Tết là khoảng thời gian để thư giãn, vui chơi và sum họp gia đình. Chúng tôi mong muốn chia sẻ một số thông tin cần thiết về cách chọn lựa thực phẩm trong ngày tết để mọi người phòng tránh ngộ độc thực phẩm cũng như tránh các bệnh lây truyền qua thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe bản thân, nâng cao chất lượng cuộc sống.


KIM ANH

















Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 344
  • Trong tuần: 2 959
  • Tất cả: 1030230
Cơ quan chủ quản: Sở Y Tế tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 6 đường Châu Văn Tiếp, P.2, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299.3822576, Fax: 0299.3825323, Email: soyte@soctrang.gov.vn 
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử Sở Y Tế (soyte.soctrang.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.